TRƯỜNG TRUNG HỌC Ở CANADA

TRƯỜNG TRUNG HỌC Ở CANADA

Giáo dục trung học của Canada mang lại cơ hội cho học sinh phát triển trong một môi trường an toàn và được hỗ trợ, đồng thời tiếp cận với nền giáo dục đẳng cấp thế giới.

Còn được gọi là trung học cơ sở, trường trung học phổ thông kéo dài từ lớp 9 đến lớp 12 ở hầu hết các tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada, ngoại trừ Quebec, bắt đầu từ lớp 7 và kết thúc vào lớp 11. Sau khi hoàn thành thành công chương trình trung học ở tuổi 17 hoặc 18, học sinh có thể tiếp tục học lên cao đẳng hoặc đại học.

Giáo dục chất lượng cao, học sinh đạt thành tích cao
Canada được đánh giá rất cao về chất lượng giáo dục trung học. Trên thực tế, học trung học tại Canada là một trong những cách tốt nhất để chuẩn bị cho học sinh vào đại học hoặc cao đẳng.

Học sinh trung học của Canada được đánh giá thuộc nhóm học sinh được giáo dục tốt nhất trên thế giới. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) xem xét và xếp hạng các hệ thống giáo dục trên toàn thế giới. Theo đó, trong lần đánh giá gần đây nhất của OECD, Canada được xếp hạng thứ 6 về môn đọc hiểu, thứ 12 về toán và thứ 8 về khoa học. Canada cũng có tỷ lệ hoàn thành trung học phổ thông cao thứ 2 trên toàn thế giới. Giáo viên Canada có tối thiểu bằng cử nhân và 1 năm đào tạo giáo viên thực hành. Nhiều người tiếp tục lấy bằng thạc sĩ. Giáo viên được yêu cầu thường xuyên nâng cấp kỹ năng của họ thông qua giáo dục liên tục và phát triển chuyên môn.

Tiêu chuẩn và đảm bảo chất lượng
Canada không có Bộ giáo dục cấp liên bang. Thay vào đó, chính quyền 10 tỉnh bang và 3 vùng lãnh thổ tự chịu trách nhiệm quản lý và giám sát chất lượng giáo dục. Thông qua Hội đồng Bộ trưởng Bộ Giáo dục Canada, một tổ chức quốc gia, họ hợp tác để đảm bảo chất lượng và tính nhất quán trong hệ thống giáo dục.

Học trung học ở Canada
Mỗi tỉnh bang và vùng lãnh thổ tự quyết định thời điểm năm học bắt đầu và kết thúc, tuy nhiên một năm học thường bắt đầu vào tháng 9 và kết thúc vào tháng 6. Giờ học thường kéo dài từ 8 giờ sáng đến 3 giờ chiều, hoặc muộn hơn, từ Thứ Hai đến Thứ Sáu. Một số học sinh tham gia lớp học hè để hoàn thành một khóa học mà các em chưa hoàn thành trong năm học.

Giáo dục miễn phí cho tất cả học sinh trong hệ thống trường công lập của Canada. Học sinh trung học phải đi học cho đến khi 16 tuổi hoặc 18 tuổi, tùy thuộc vào quy định của tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ.

Trường trung học công lập
Nhiều trường trung học công lập của Canada hiện được phép nhận học sinh quốc tế. Các trường do công lập tài trợ được quản lý ở cấp địa phương bởi các hội đồng trường học được bầu chọn, nơi cung cấp một chương trình giảng dạy hoặc chương trình học tiêu chuẩn. Hầu hết tất cả các trường công lập đều có học sinh nam và nữ học cùng lớp. Họ chỉ cung cấp các chương trình trong ngày.

Ở hầu hết các vùng của Canada, sinh viên quốc tế có thể chọn học bằng tiếng Anh, tiếng Pháp hoặc cả hai. Một số tỉnh cung cấp một hệ thống trường học riêng biệt bao gồm các lớp học về tôn giáo. Đây là một phần của hệ thống trường công lập và mở cửa cho tất cả mọi người.

Nhiều bậc cha mẹ gửi con của mình đến Canada để trải nghiệm du học bậc phổ thông. Các em học sinh  thường sống với các gia đình Canada, tìm hiểu về văn hóa, có những trải nghiệm quý giá và đồng thời được tiếp cận một nền giáo dục xuất sắc.

Các trường trung học tư thục cung cấp các lựa chọn thay thế
Canada cũng có các trường trung học tư thục có thu phí. Các trường tư thục phải cung cấp chương trình giảng dạy giống như các trường công lập trong tỉnh bang hoặc vùng lãnh thổ. Điều này đảm bảo rằng học sinh hoàn thành khóa học giống như khi học trong hệ thống trường công lập.

Quy mô lớp học ở các trường tư thục thường nhỏ hơn các trường công lập, nơi học sinh có thể được hưởng lợi từ các chương trình chuyên biệt. Một số trường tư sẽ có chương trình tôn giáo cũng như các môn học tiêu chuẩn của trường. Đôi khi, các trường tư được thành lập chỉ dành cho nam sinh hoặc chỉ dành cho nữ sinh.

Các trường trung học tư thục bao gồm trường nội trú (có chỗ ở tại chỗ), chương trình tú tài quốc tế và chương trình thể thao chuyên biệt hoặc trường dành cho học sinh khuyết tật học tập.

Học phí trung học ở Canada
Trường trung học công lập được miễn phí cho người cư trú ở Canada. Nhiều trường thu học phí đối với sinh viên quốc tế, có thể dao động từ khoảng CAD $8,000 đến CAD $14,000 mỗi năm.

Đôi khi, trường học tính một khoản phí nhỏ để học sinh tham gia các hoạt động bổ sung, chẳng hạn như các đội thể thao hoặc các chuyến đi chơi ở trường. Ở trường trung học, nhiều học sinh mang bữa trưa của mình đến trường, tuy nhiên, một số trường cung cấp nhà ăn hoặc chương trình ăn trưa có tính phí cho học sinh.

Yêu cầu đầu vào
Để được nhận vào một trường trung học ở Canada, học sinh có thể cần phải chứng minh rằng:

•    Đã hoàn thành một lớp nhất định tương ứng với các cấp lớp ở Canada
•    Kỹ năng ngôn ngữ thành thạo tiếng Anh hoặc tiếng Pháp
•    Kết quả học tập tại trường hoặc phiếu điểm

Làm thế nào để đăng ký
Học sinh cần liên hệ với hội đồng trường học địa phương nếu muốn ghi danh vào một trường trung học công lập. Các hội đồng này thường đánh giá học sinh mới, vì vậy học sinh có thể bắt đầu các lớp học đúng lớp. Trường có thể cung cấp các lớp học tiếng Anh hoặc tiếng Pháp miễn phí trước khi học sinh bắt đầu các lớp học thuật.

Để ghi danh vào một trường trung học tư thục, học sinh cần liên hệ trực tiếp với trường. Có thể có thời hạn nộp đơn vào một số trường công lập. Điều này cũng áp dụng cho các trường tư thục.

Liên hệ với VIET STAR CENTRE để được tư vấn du học Canada và hướng dẫn một lộ trình học phù hợp nhất các bạn nhé!
 

Scroll